Những điều cần lưu ý khi thiết kế bàn thờ để tránh được xui xẻo

Theo phong thủy phòng thờ, bàn thờ phải được đặt nơi mang khí trường tốt nhất của ngôi nhà, hướng cũng phải hợp với mệnh gia chủ, đặc biệt tuyệt đối giảm thiểu bố trí phòng thờ ở các vị trí cấm kỵ.

Theo quan niệm của người Phương Đông nói chung, người Việt nói riêng, phòng thờ được coi là thế giới linh thiêng thu nhỏ, là nơi trọng thể và linh nghiệm nhất trong căn nhà để thờ cúng, biểu đạt sự biết ơn và hoài tưởng gia tiên, những người nhà đã từ trần. Chính vì vậy việc chọn lựa bàn thờ, xếp đặt phòng thờ sao cho phù hợp sở hữu phong thủy cực kỳ được chú trọng.

1. Các điều cần lưu ý khi bố trí phòng thờ, bàn thờ

1.1. Hướng, vị trí đặt phòng thờ, bàn thờ

Theo phong thủy, vị trí sắp xếp phòng thờ hay đặt bàn độc trong nhà chiếm tới 70-80% giá trị trong phong thủy. Phòng thờ, bàn thờ phải được đặt nơi có khí trường tốt nhất của phong thủy ngôi nhà, tốt so có mệnh chủ nhà để mang đến tài lộc hay sức khỏe cho gia đình.

Đối mang nhà phố: Bây giờ có các ngôi nhà phố, khi ngoại hình nhà ở, khu vực thờ phụng thường được đặt ở một phòng biệt lập tại tầng trên cùng của ngôi nhà, tôn kính nghiêm chỉnh không phạm vào phong thủy, cùng lúc cũng rất thuận tiện cho việc cúng lễ và hóa vàng ngoài trời. Không nên đặt ngay trong phòng khách dưới tầng trệt bởi không thông thoáng, hương khói khó thoát và làm giảm tính tôn nghiêm.

Đối mang những căn hộ chung cư: không gian sinh hoạt bị tránh hơn, nên khi sắp đặt nội thất trong nhà kiến trúc sư thường xếp đặt nơi thờ cúng cần không gian phòng khách thông thoáng khí sở hữu những loại bàn thờ treo, kích thước nhỏ. Lưu ý không đặt ở vị trí với gió thổi hay ánh nắng chiếu vào vì nơi thờ cần tịnh âm.

Về hướng của phòng thờ hay bàn thờ: Theo cách căn bản nhất, nên xếp đặt hướng trái lại mang hướng người đứng thắp hương. Tỉ dụ mặt người đang thắp hương hướng về phía tây để thắp hương thì hướng của ban thờ là hướng đông.

Hướng ban thờ cũng phải phù hợp với mệnh chủ: hướng sức sống, hướng thiên y, hướng diên niên, hướng phục vị để gia đình sẽ luôn gặp được những điều may mắn trong cuộc sống cả về sức khỏe và tài lộc.

1.2. Kích thước, màu sắc

Ngoài việc chú ý tới vị trí và hướng sắp xếp phòng thờ, gia chủ cũng cần quan tâm tới kích thước, màu sắc của bàn thờ sao cho tuân thủ theo đúng các quy luật phong thủy phòng thờ.

Hiện nay, sở hữu hai chiếc bàn thờ được dùng rộng rãi nhất tại Việt Nam là ban thờ treo trên tường và tủ thờ có những kích thước lớn nhỏ khác nhau tùy thuộc vào diện tích nhà. Hãy chú ý đo đạc cụ thể chiều rộng, chiều dài và chiều cao được tính trong khoảng mặt đất (hoặc mặt sàn nhà) đến mép trên của bàn độc.

Chỉ cần đảm bảo rằng kích thước theo đúng tỷ lệ của ngôi nhà bạn, rơi được vào các cung cát của kích thước Lỗ ban là đạt chuẩn đề xuất theo phong thủy.

Về màu sắc, phòng thờ hợp màu sơn trung tính tức thị không khiến cho phòng thờ quá tối, cũng không quá sặc sỡ. Vì phòng thờ là nơi tôn nghiêm, yên ổn tĩnh, và đầm ấm chứ chẳng phải nơi u minh ko rõ đêm ngày hoặc lòe loẹt, phô trương.

Để thể hiện được sự uy nghiêm nên chọn lựa những màu trầm lặng khiến chủ đạo như nâu, vàng kem, màu gỗ và màu của các bức sơn mài, hoành phi câu đối, sơn son thiếp vàng…

1.3. Cách trang hoàng và bày biện bàn thờ

Không gian thờ phụng trong căn nhà khi nào cũng cần phải được bài trí trang nghiêm, luôn luôn phải sạch sẽ và tương đối ngăn nắp để biểu lộ sự thành kính mình đối mang bề trên.

Ban thờ nên với độ cao tỷ lệ với người trong gia đình, giảm thiểu làm quá cao (phải leo trèo thiếu an toàn) hoặc quá phải chăng (dễ bị va chạm và thiếu tôn nghiêm). Trường hợp mang rộng rãi tầng thờ thì sắp xếp theo trật tự từ cao xuống phải chăng theo ngôi thứ.

Nên sắp xếp thêm tủ thờ hoặc kê 1 tủ nhỏ hay bàn vào khoảng trống bên dưới để tiện lợi sắp xếp vật dụng vào dịp có giỗ tết.

Bài trí và bày biện bàn độc phải trang nghiêm nhưng không thanh vắng, bởi vì nhà ở gia đình (tính chất Dương) không bao giờ là 1 ngôi chùa hay đền – miếu – phủ – am. Kiêng kỵ các trang bị không phải đồ cúng bày trên bàn thờ… Trên ban thờ bát hương, đèn nến, lọ hoa được bày cân đối có nhau.

1.4. Nguyên tắc chiếu sáng ở phòng thờ

Phòng thờ với không khí nghiêm trang, yên ấm, gần gũi không để tạo cảm giác lạnh lẽo, ảm đạm nên cần dùng ánh sáng vàng ấm.

Chỉ nên sắp đặt khoảng hai đến 3 cái ánh sáng, không nên lắp phổ quát bóng đèn sẽ tác động đến tính chất trang nghiêm của nơi thờ cúng.

Phòng thờ cần được lưu ý xếp đặt ánh sáng đèn ko được chiếu thẳng vào mặt người ngồi khi hành lễ thờ phụng.

Lưu ý nếu ở bên tường mang treo hoành phi câu đối hoặc tranh nên sắp đặt 2 đèn âm tường mỗi bên bức tranh.

2. Những điều kiêng kị trong phong thủy phòng thờ

Ngoài việc lựa chọn hướng, vị trí cho phù hợp, tuyển lựa và bày biện nơi thờ phụng nghiêm trang, những chuyên gia phong thủy cũng lưu ý các điều eo sèo nhất định cần giảm thiểu dưới đây.

Bàn thờ không được trực xung có cửa chính, vì sẽ bị nắng và gió chiếu, thổi thẳng vào ban thờ sẽ khiến ban thờ bị phổ quát tia xạ và dương khí. Nếu như hướng của bàn thờ ngược có hướng của nhà sẽ làm cho gia đình không hòa thuận, nguy hiểm hơn mang thể dẫn tới việc không sở hữu con nối dõi.

Ban thờ kỵ với gương đối diện, vì gương tạo ra những hung khí bay tới bàn thờ.

Phong thủy bàn độc bị suy ví như đặt cạnh tường bếp đun, đặt ở ban công… Hoặc nằm cạnh, nằm dưới, dựa lưng vào nhà vệ sinh. Không được kê giường ngủ cạnh hoặc đối diện bàn thờ….

Không đặt bàn thờ ở phía dưới cầu thang, dưới xà ngang hoặc vị trí mệnh chung lấp u tối điều này sẽ gây áp lực lên những thành viên trong gia đình, khiến sức khỏe sa sút, thường xuyên đau đầu.

Phía bên tay trái của bàn thờ xoành xoạch phải giữ gìn sạch sẽ, đồ đoàn gọn ghẽ. Ví như bên trái sở hữu săng rác hoặc các vật ô trọc thì sẽ gây ảnh hưởng tới vận thế, sức khỏe và sự nghiệp của gia đình. Bên phải bàn thờ không nên đặt đồ điện, bởi vì tương tự sẽ phạm vào sát khí của Bạch Hổ, dễ xảy ra chuyện không may.

Lúc lập bàn thờ thường lập song song mang nhập trạch để đảm bảo tính phong thủy, nên ngoài thời gian phù hợp có thời gian khiến cho lễ nhập trạch, lễ cúng tế hay hợp tuổi gia chủ, người ta còn chú ý tới các thời điểm xuất hiện sao Bát Bạch để hóa giải sát khí trong phong thủy phòng thờ.

Không nên để đàn bà mang thai lập bàn thờ hay động vào bàn thờ hoặc bát hương giảm thiểu ảnh hưởng phong thủy. Người bốc bát hương thờ tự nên là gia chủ là người đàn ông trong gia đình, phải thật sự chân tình.

Bạn xem thêm:

12 comments

  1. I want to be able to customize a wordpress themes to make them look a bit more origional. I know you can change the colors, etc. But i want to be able to change the size of the boxes and such. I like iblog and am looking for something similar but the free version is very limited and i cant afford to buy the full version. Does anyone know of any good free themes to install?.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *