Những điều nên và không nên khi thiết kế phong thủy nhà bếp

     Khi thiết kế phong thủy cho một ngôi nhà, nhà bếp là một trong những không gian được coi trọng hàng đầu. Nhà bếp không chỉ là nơi để chế biến thức ăn mà còn là nơi duy trì nề nếp, bảo đảm hạnh phúc gia đình. Nếu phong thủy nhà bếp đặt không chuẩn có thể gây ảnh hưởng đến gia chủ, đặc biệt là người phụ nữ trong gia đình. Bài viết chia sẻ về những điều nên và không nên khi thiết kế phong thủy nhà bếp.

Thiết kế phong thủy nhà bếp nên và không nên ?

      Nói đến phong thủy nhà bếp nhiều người coi đó là việc mê tín dị đoan. Thế nhưng, nếu chú ý kỹ sẽ thấy đây là điều rất có khoa học mà ông cha ta phải trải qua cả ngàn năm mới đúc kết được, nó thuộc về khoa học thống kê.

Thiết kế nhà bếp hợp phong thủy đem lại nhiều tài lộc cho gia chủ
Thiết kế nhà bếp hợp phong thủy đem lại nhiều tài lộc cho gia chủ

Việc đặt bếp theo phong thủy không quá khó, nếu bạn nắm được những bí quyết sau:

     Hướng cho bếp phải hợp với cung bổn mạng, tọa hung mà hướng cát. Hỏa môn (cửa bếp) cần đặt ở hướng lành vừa trấn áp được khí hung vừa hút được khí lành. Nó sẽ giúp cho tài lộc của gia chủ hưng vượng.

     Bếp cũng không nên đặt hướng sát so với nhà. Bếp đặt ở hướng sát thường làm thận suy, mắt kém, bị bệnh huyết áp hay bị phong tà gây lở ngứa.

     Theo đó, bạn không nên đặt bếp đối diện với cửa nhà vệ sinh. Vì nhà vệ sinh là nơi có chứa nhiều vi trùng có hại rất dễ lây bệnh cho người qua đường ăn uống.

Không nên đặt nhà bếp đối diện nhà vệ sinh
Không nên đặt nhà bếp đối diện cửa nhà vệ sinh

     Nếu nhà bạn ở hướng Đông thì sát ở cung Thân, nhà hướng Tây thì sát ở cung Tỵ, hướng Nam thì sát ở cung Hợi, hướng Bắc thì sát ở cung Thìn, hướng Đông-nam thì sát ở cung Dậu, Tây bắc thì sát ở cung ngọ…

     Nên nhớ tránh đặt bếp gần phòng ngủ hoặc đối diện với phòng ngủ. Bếp là nơi nấu nướng, thường xuyên sinh nhiệt. Khi đun nấu, khói dầu mỡ sinh ra từ bếp rất độc hại, không tiện để gia chủ nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng. Cũng không nên đặt ở góc tường hoặc góc nhọn, ngoài trường hợp bất khả kháng.

     Muốn thức ăn nấu ra luôn ngon thì bạn nên đặt bếp ở hướng Thiên y, tất nhiên là có phần đóng góp của tay nghề nấu nướng của các nội tướng. Đặc biệt, đặt bếp theo hướng này có lợi cho sản phụ.

Thiết kế phong thủy nhà bếp theo hướng Thiên y rất tốt cho sản phụ
Thiết kế phong thủy nhà bếp theo hướng Thiên y rất tốt cho sản phụ

     Bạn cũng cần tránh đặt bếp ngay dưới xà ngang. Bởi xà ngang áp trên bếp chủ hao tài tốn của. Vị trí gian bếp nên đảm bảo ánh sáng hài hòa, tránh bị quá ẩm thấp, tối tăm, phải có cửa thông gió, khử mùi để không khí lưu thông.

     Màu sắc gian bếp phải hài hòa. Dưới bếp không nên để đọng nước. Bởi thủy hỏa đạo tặc, nước để đọng dưới bếp khiến cho gia chủ dễ mắc bệnh thần kinh, khí huyết, bị rối loạn tâm lý, đặc biệt không tốt cho nhà có phụ nữ mang thai. Nếu bạn chưa có em bé thì đường con cái rất khó khăn dù cả hai không hề mắc bệnh gì về vấn đề sinh sản.

     Theo phong thủy, thế bếp còn phải tránh gió, tránh những nơi có đường đi nếu không gia chủ sẽ gặp bất lợi về tài lộc. Bếp cần được đặt ở cung tương hợp và cung sơn chủ (mặt hậu của nhà) nên phải được đặt ở vị trí trong cùng của nhà. Cửa vào bếp phải tương hợp với nơi đặt bếp thì tài lộc của gia chủ sẽ phát, gia đình thịnh vượng.

Đặt bếp tránh bị nhìn trực diện từ cửa chính gây bất lợi về đường tài lộc cho gia chủ
Đặt bếp tránh bị nhìn trực diện từ cửa chính nếu không sẽ gây bất lợi về đường tài lộc cho gia chủ

     Bếp cũng không nên đặt trên giếng nước, hầm rút. Đặt bếp ở những vị trí này gia chủ và người thân thường hay ốm đau, thường mất hòa khí trong nhà.

     Trong những ngôi nhà hiện đại, bếp thường kết hợp cùng máy hút khói, bồn rửa chén. Bạn cần đặt máy hút khói ngay trên bếp. Còn bồn rửa chén thì không được cao hơn bếp, cách xa nơi đỏ lửa ít nhất 60 cm.

     Thiết kế phong thủy nhà bếp chưa bao giờ là xưa cũ, bởi nhà bếp đóng vai trò quyết định mang lại tài lộc cho ngôi nhà. Vì vậy, phong thủy nhà bếp rất quan trọng, chỉ cần lưu ý một chút là bạn đã thiết kế nhà bếp hợp phong thủy rồi.

 

One comment

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *